Đầu tư bất động sản: Xu hướng dịch chuyển từ TP lớn về tỉnh lẻ

Ngày tạo: 07/07/2018 12:00:31
Lượt xem: 966

Các nhà đầu tư bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ trên cả nước. Giao dịch và giá đất tại các tỉnh đã có sự điều chỉnh theo hướng tăng mạnh so với những năm trước đây.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường trong 6 tháng đầu năm vẫn là “gam màu đẹp” với những con số ấn tượng về cả lượng cung và cầu. Bất động sản Hà Nội và TP.HCM tiếp tục có nguồn cung dồi dào. Nhu cầu thực ngày càng tăng lên hơn là đầu cơ.

Tuy nhiên, ở Hà Nội và TP.HCM, các hoạt động mua đi bán lại của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ đã chậm lại do giá cả bất động sản những khu vực này không có tỷ lệ tăng cao như vài năm trước đây. Thậm chí, nhiều dự án còn giảm giá bán bằng nhiều hình thức khác nhau.

Do đó, các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ và thậm chí là cả các nhà phát triển bất động sản có quy mô nhỏ và vừa cũng đã dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ trên cả nước.

Thời gian tới, các khu tỉnh lẻ được đánh giá là có sức hấp dẫn hơn do các ưu đãi đầu tư và đặc biệt là có sự đầu tư mạnh của chính nhà nước vào hệ thống hạ tầng giao thông đô thị.

Về tình trạng giá đất nền "sốt" trong thời gian vừa qua, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đất nền tại các tỉnh phía Bắc bắt đầu được quan tâm từ cuối 2016, tuy nhiên, đến đầu năm 2018 thị trường mới thực sự phát triển mạnh mẽ. Tại một số tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh…có sự điều chỉnh giá theo hướng tăng mạnh so với những năm trước đây.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do giá đất ở các TP lớn như Hà Nội, TP HCM bị đẩy lên mức giá cao, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tại đây, các doanh nghiệp sẽ dễ phát triển dự án hơn với nguồn vốn đầu tư không quá lớn.

Điển hình như tại TP Thái Nguyên, theo thống kê có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thự liền kề được chào bán. Tỷ lệ hấp thụ cũng tương đối lớn.

Tính chung 6 tháng đầu năm ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm biệt thự, nhà liền kề được giao dịch trên địa bàn thành phố Thái Nguyên; trong đó, các sản phẩm giao dịch chủ yếu thuộc các dự án: TBCO riverside, Tecco Thái Nguyên, KĐT Cosy Gia Sàng… Mức giá bán căn hộ chung cư dao động từ 8 – 14 triệu đồng/m2.

Điển hình như tại TP Thái Nguyên, theo thống kê có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thự liền kề được chào bán. Tỷ lệ hấp thụ cũng tương đối lớn. Tính chung 6 tháng đầu năm ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm biệt thự, nhà liền kề được giao dịch trên địa bàn TP này.

Tại Quảng Ninh, thị trường bất động sản quý II cũng đã có những khởi sắc hơn so với quý I. Số lượng giao dịch như thường lệ vẫn tập trung vào ba khu vực chính là TP. Hạ Long, TP. Móng Cái và Vân Đồn. Bên cạnh đó những thành phố “mới” như Cẩm Phả, Uông Bí số lượng giao dịch đất nền cũng đang gia tăng.

Tại Bắc Ninh, các dự án BĐS với hơn 10.000 sản phẩm nhà ở liền kề được phát triển tập trung tại các khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, khu công nghiệp và các khu hành chính mới như: Thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong.

Một số tỉnh khác như Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An…, đều xuất hiện nhiều dự án phát triển nhà ở và có lượng giao dịch rất sôi động.

Sự sôi động đã lan tỏa trên hầu hết vùng miền, lan tỏa cả đến những vùng sân xa hẻo lánh như Tây Nguyên, Tây Bắc…

Ngoài ra, BĐS tại các vùng dự kiến sẽ trở thành đặc khu kinh tế vẫn được đánh giá là khá “hot”.

Mặc dù Quốc Hội dừng thông qua Luật Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt, và các nhà đầu tư, nhân viên môi giới đã có một cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường. Và giao dịch tại những khu vực này gần như đã rơi vào trạng thái đóng băng.

Tuy nhiên, nhu cầu đất nền tại Phú Quốc hiện nay vẫn rất nóng, nhưng đó là những khu phân lô phù hợp quy hoạch, chuẩn mực về pháp lý, hạ tầng.

Đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có sự giảm sút về lượng giao dịch. Nguyên nhân do các quy định về condotel của Nhà nước vẫn vướng mắc, chưa được điều chỉnh. 

Ngoài ra, khách hàng cũng ngày càng khó tính, xem xét cân nhắc kỹ càng trước khi “xuống tiền”, và chỉ lựa chọn những dự án có chủ đầu tư uy tín, chất lượng và kinh doanh hiệu quả.

Nguồn: tintucvietnam.vn