GIỚI ĐẦU TƯ ĐỔ TIỀN MUA ĐẤT CÁC TỈNH VEN HÀ NỘI

Ngày tạo: 06/07/2018 01:13:24
Lượt xem: 192

Khoảng hơn 1 năm trở lại đây, đất nền các thị trường vệ tinh Hà Nội trở nên sôi động, hấp lực mạnh dòng tiền của giới đầu tư. Những chuyển biến của thị trường bất động sản phía Bắc giai đoạn này có phần tương đồng với các diễn biến lâu nay của thị trường phía Nam.

Giới đầu tư đổ tiền mua đất các tỉnh ven Hà Nội

Đất nền các thị trường vệ tinh Hà Nội trở nên sôi động

Từ nhiều năm nay, các thị trường vệ tinh (giáp ranh Tp.HCM) góp một phần không nhỏ vào sự sôi động của thị trường bất động sản phía Nam. Những cơn sốt đất không chỉ xuất hiện ở các quận nội thành Tp.HCM mà còn diễn ra ở các tỉnh lẻ như Bình Dương, Đồng Nai, Long An. 

Trong khi đó, khu vực phía Bắc, phân khúc đất nền ở các thị trường vệ tinh Hà Nội chỉ mới bắt đầu sôi động khoảng 2 năm gần đây. Xu hướng này xuất hiện ở các đô thị gắn với phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Hưng Yên đang là những thị trường vệ tinh hấp lực mạnh dòng vốn đầu tư ở phân khúc đất nền. Bên cạnh các nhà đầu tư địa phương, một lượng lớn nhà đầu tư là đến từ Hà Nội và các vùng phụ cận. Đây cũng là hai tỉnh đứng đầu miền Bắc về thu hút FDI trong những năm qua. Nguồn vốn FDI đã đưa tốc độ phát triển kinh tế tỉnh này lọt top đầu cả nước và trực tiếp tác động đến sự phát triển của thị trường bất động sản.

Giai đoạn 2014-2016, đất nền Hưng Yên rục rịch tăng giá, giới đầu tư Hà Nội và các tỉnh lân cận vẫn còn khá e dè, cân nhắc do hệ lụy từ cơn sốt đất nền 10 năm trước. Khi đó, sự sôi động của thị trường đến từ các nhà đầu tư địa phương.

Từ cuối 2016, nhà đầu tư Hà Nội và một số tỉnh phụ cận góp mặt đông đảo hơn vào thị trường đất nền Hưng Yên. Khu vực thành phố là nơi hấp lực mạnh nhất dòng tiền do tập trung đông đảo người nước ngoài, các chuyên gia sinh sống. Giai đoạn này nhiều nhà đầu tư Hà Nội đổ về Hưng Yên mua đất thổ cư xây nhà riêng cho người nước ngoài thuê, góp phần khiến đất Bắc Ninh lên cơn sốt và chạm đỉnh vào tháng 3, tháng 4/2017.

Thời điểm cuối năm, khi dòng tiền tích lũy lớn, sức mua tăng cao, đất tại đây lại tăng nhẹ, mức tăng khoảng 2-3% với những lô đất ở mặt tiền đường lớn, 5-7% với những lô đất mặt đường nhỏ.

Bên cạnh các nền đất thổ cư, đất nền dự án cũng hấp dẫn giới đầu tư. Một trong những dự án đất nền lớn ở Hưng Yên tung hàng trong năm 2017 là V-GreenCity Phố Nối đã thu hút hơn 1.000 khách hàng tham dự dịp mở bán. Dòng sản phẩm chính của dự án là các lô đất liền kề, biệt thự có diện tích từ 120-240m2 với giá bán từ 8 triệu/m2.

Theo ông Trịnh Xuân Minh - Giám đốc Kinh doanh của Hải Phát Land cho rằng đất nền các tỉnh giáp ranh Hà Nội nóng và thu hút dòng tiền đầu tư thời gian qua còn xuất phát từ thực tế là các thị trường tỉnh lẻ không có nhiều dự án đất nền quy mô lớn, có sự đồng bộ về tiện ích và dịch vụ.

"Trong khi đó, tốc độ phát triển ở các tỉnh này khiến nhu cầu về các dự án chất lượng cao tăng lên. Do đó, sự xuất hiện của các dự án đất nền có quy mô thời gian gần đây trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn ở các thị trường tỉnh" - ông Minh khẳng định.