SỐT NÓNG ĐẤT NỀN CÁC TỈNH VỆ TINH HÀ NỘI

Ngày tạo: 06/07/2018 01:13:24
Lượt xem: 209

Đánh giá về thị trường đất nền các khu vực vệ tinh Hà Nội thời gian gần đây, ông Dương Đức Hiển - Trưởng Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam khi cho biết: “Nhờ sự phát triển mạnh của các khu công nghiệp, phân khúc đất nền phía Bắc đang trở nên sôi động trong vòng 04 tháng trở lại đây. Thị trường BĐS đang dần trưởng thành và chuyên nghiệp hơn. Nếu cơn sốt xảy ra cũng sẽ chỉ mang tính cục bộ ở một địa bàn có tiềm năng nhất định”.

Cùng quan điểm với ông Hiển, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết: Khi giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức khá cao, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tại đây, doanh nghiệp sẽ dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không quá lớn. Khách hàng và các nhà đầu tư cũng dễ tiếp cận sản phẩm hơn vì giá bán chưa quá cao.

Tuy nhiên, theo bà An không phải thị trường nào cũng "nóng" mà sẽ có sự chọn lọc. Những địa phương nào có công nghiệp phát triển mạnh và hạ tầng xã hội tốt thì đất nền càng có thanh khoản tốt. Bởi nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài và hàng chục nghìn công nhân tại cao khu công nghiệp tăng cao sẽ là lực đẩy tăng giá cho bất động sản.

Trong số các thị trường đang sốt nóng hiện nay có thể kể đến Hưng Yên. Cùng với việc là thủ phủ của những khu công nghiệp (KCN) lớn nhất nhì tại Miền Bắc như: KCN Thăng long I, Thăng Long II, KCN Phố Nối A, Phố Nối B… thì việc thị phát triển các trục đường quốc lộ chiến lược cũng giúp cho thị trường BĐS nơi này nóng lên cục bộ.

Điển hình như tại Dự án Khu đô thị mới V – Green City Phố Nối có quy mô hơn 100,55 ha được quy hoạch đồng bộ, hài hòa giữa các khu liền kề hiện đại cùng những khu nhà ở truyền thống mang lại công năng sử dụng tinh tế, hợp lý, xứng đáng là một khu đô thị kiểu mẫu đáng sống tại Việt Nam.

Đặc biệt, khi tuyến đường 5B nối từ Hà Nội đến Hải Phòng đi vào hoạt động thì dự án sẽ được gia tăng nhiều lợi thế. Thời gian từ Hà Nội đến dự án được rút ngắn xuống chưa đầy 30 phút. Với vị trí đắc địa, hạ tầng đồng bộ và giá bán rất cạnh tranh chỉ từ 4,5 – 8 triệu/m2 dự án hứa hẹn sẽ mở ra bước phát triển đột phá cho thị trường bất động sản Hưng Yên.

Ngoài Hưng Yên , hiện nay nhiều thị trường khác như: Thanh Hóa, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc cũng vốn là những thị trường trước nay ít được quan tâm thì thời gian này cũng liên tục xuất hiện những điểm nóng sốt cục bộ khiến nhiều nhà đầu tư đổ dồn về mua. Nhiều dự án hạ tầng đồng bộ, pháp lý minh bạch lại nằm cạnh các KCN lớn cũng ghi nhận tốc độ tăng giá từ 30-50% chỉ trong vòng vài tháng đầu năm.

Giải thích lý do vì sao phân khúc đất nền các tỉnh vệ tinh Hà nội vẫn còn dư địa tăng giá và là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2018, các chuyên gia cho biết: Sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ BĐS là điều dễ hiểu.

Mặc dù đầu tư vào đất nền đang rất hấp dẫn trong năm 2018 nhưng theo các chuyên gia khách hàng cần chọn đúng sản phẩm. Những dự án được đầu tư hạ tầng bài bản, tiện ích đầy đủ, không gian sống trong lành, pháp lý minh bạch… là những yếu tố cần quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, những dự án đất nền có sổ đỏ tại những khu vực thuận lợi giao thông sẽ có xu hướng tăng giá mạnh hơn.